Salicylic Acid là gì và có công dụng như thế nào trong thực tế?

Chúng ta biết nhiều đến axit Salicylic thông qua việc trị mụn nhưng liệu công dụng của nó có dừng lại ở đó? Trên thực tế, axit Salicylic còn được dùng nhiều hơn để làm thuốc bôi da và các mỹ phẩm khác. Tuy nhiên, làm sao để việc sử dụng sản phẩm trở nên an toàn và hiệu quả? Và liệu loại axit Salicylic có gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm nào cho sức khỏe hay không? Hãy cùng Hanayuki  làm rõ những thắc mắc này trong bài viết sau đây nhé!

Khái quát Salicylic Acid là gì?

Salicylic Acid là gì?

Axit salicylic có công thức hóa học C7H6O3 là một loại axit monohydroxybenzoic béo, axit phenolic và axit beta hydroxy (BHA). Axit này có xuất phát từ quá trình trao đổi chất của axit sacicylic, dạng hữu cơ kết tinh không màu . Nó được xem là thành phần chuyển hóa quan trọng có trong axit acetylsalicylic.

 

Salicylic Acid là gì?
Salicylic Acid là gì?

Các dạng thường gặp của Salicylic Acid

Trong ứng dụng thực tiễn, Axit salicylic thường được sản xuất dưới nhiều dạng khác nhau như

  • Dạng xà phòng
  • Dạng dầu gội
  • Dạng gel
  • Dạng thuốc mỡ
  • Dạng dung dịch
  • Dạng kem sữa
  • Dạng dạng bọt
  • Dạng miếng dán

Tác dụng của axit salicylic là gì?

Axit salicylic có rất nhiều ứng dụng khác nhau trong thực tế, nhưng chủ yếu là để dùng trong mỹ phẩm. Những loại thuốc điều trị mụn cóc, thuốc tẩy tế bào da chết đều có mặt của loại axit này. Ngoài ra, những chứng gàu ngứa, bong tróc, vẩy nến, nấm da,trị nám da,viêm da, sẹo,…đều cần dùng đến axit salicylic.

tác dụng của salicylic acid
Tác dụng của salicylic acid Với làn da

Axit Salicylic được dùng như một chất đặc biệt có khả năng tiêu sừng. Có thể coi nó giống như aspirin. Cơ chế hoạt động chính của nó là làm cho chỗ da được bôi tăng hơi ẩm sau đó phân rã và kết dính lại. Nhờ vậy mà nó dễ dàng loại bỏ những tế bào chết mà không bị ảnh hưởng bởi virus, vi khuẩn. Tuy nhiên, theo khuyến cáo, không nên dùng loại axit này trực tiếp lên những vết bớt, nốt ruồi.

+ Xem Thêm :   Những Cách Trị mụn hiệu quả

Cách dùng axit salicylic là gì?

Cách bảo quản sản phẩm có chứa axit salicylic

Để những sản phẩm có chứa thành phần axit salicylic giữ được công dụng lâu dài cần bảo quản một cách thích hợp. Tốt nhất là giữ sản phẩm ở nhiệt độ phòng, không nên để ở nơi quá nóng hay quá lạnh. Nên tránh vị trí tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, tránh ẩm và không để gần thú nuôi, trẻ nhỏ.

Cách dùng an toàn

Việc sử dụng axit salicylic cần phải được chỉ dẫn từ bác sĩ để an toàn và mang lại kết quả cao. Thông thường, bạn cần làm sạch trước chỗ tổn thương (thường là mụn) bằng việc ngâm nước ấm trước đó và cọ xát để loại bớt da bong. Dùng tăm bông đã tẩm axit salicylic thoa chính xác lên chỗ bị tổn thương, không tiếp xúc chỗ da khác.

cách dùng acidsalicylic an toàn

 

Nếu được chỉ định bôi nhiều lần, tốt nhất bạn nên đợi thuốc lần thoa đầu thấm hẳn vào da rồi mới bôi thêm một lớp. Ngoài ra, phải nhất nhất tuân theo liều dùng cho phép mỗi ngày để tránh gây tổn thương thêm trầm trọng.

Liều dùng axit salicylic

Đối với người bị mụn trứng cá, nên dùng thuốc dán axit salicylic 1% từ hai đến ba lần mỗi ngày. Và nên ngưng hoặc giảm số lần dùng nếu chỗ da có dấu hiệu bị khô, bong tróc.

kem trị mụn hanayuki tuyết như
Kem Trị mụn Hanayuki Tuyết Như

Đối với trường hợp nặng hơn như mụn cóc có thể sử dụng axit salicylic dạng lỏng 16,7% từ một đến hai lần mỗi ngày. Những trường hợp khác cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc thực hiện đúng theo liều lượng chỉ định trên bao bì.

+ Xem Thêm : Kem trị dứt điểm mụn trứng cá

Những tác dụng phụ có thể xảy ra

Tác dụng phụ của axit Salicylic là gì? Tất cả việc ứng dụng axit Salicylic trong điều trị đều cần được sự cho phép và chỉ định cụ thể từ bác sĩ. Lời khuyên này luôn cần thiết bởi nếu sử dụng sai liều lượng hoặc đối với nhiều cá nhân thuốc sẽ gây dị ứng, tác dụng phụ. Trong những trường hợp tác động khá nhẹ có thể ngưng dùng thuốc và nhờ bác sĩ tư vấn đổi thuốc hay sử dụng hợp lý hơn. Trong những tình huống cấp bách, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng.

Tuy nhiên, trên thực tế, những tác dụng phụ của axit Salicylic thường rất ít khi xảy ra. Một số trường hợp sẽ có những biểu hiện như sau:

  • Tình trạng tổn thương không có dấu hiệu suy giảm mà trở nên nặng hơn ban đầu. Thậm chí, còn phát sinh thêm những vấn đề khác chỗ sử dụng axit Salicylic.
  • Dạ trở nên ngứa, khô và bong tróc
  • Người dùng đôi lúc còn thấy khó thở, phát ban cả người hay nặng hơn còn dẫn tới ngất xỉu
  • Chỗ da sử dụng thuốc bị tấy đỏ, sưng phù vùng mắt, mặt, môi lưỡi và đôi lúc còn bị khan cổ.

Tuy nhiên, như đã nói, những rắc rối vừa nêu thường rất ít khi gặp phải trong thực tế. Và hoàn toàn có thể yên tâm nếu bạn sử dụng sản phẩm đúng theo chỉ định.

Nên sử dụng Salicylic Acid cho mục đích trị mụn hơn là dưỡng da lâu dài

Nói tóm lại, axit Salicylic là gì? Axit Salicylic là một loại nguyên liệu có tính ứng dụng cao và mang lại hiệu quả lâu dài. Đối với đa số bạn nữ, đây là nguyên liệu nhất định phải có mặt trong những mỹ phẩm sử dụng hàng ngày. Ví dụ như sữa rửa mặt, nước hoa hồng, kem trị mụn, kem tẩy tế bào chết, dầu gội trị gàu,…Tuy nhiên, Hanayuki Tuyết Như khuyến cáo bạn vẫn phải tham khảo hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

my-pham-cham-soc-da
Nếu có vấn đề cần tư vấn về da bạn Liên hệ Tuyết Như Hanayuki được tư vấn thêm nhé

+ Xem Thêm : Công dụng tuyệt diệu của Niacinamide đối với làn da 

TUYẾT NHƯ HANAYUKI – NHÀ PHÂN PHỐI MỸ PHẨM HANAYUKI

– Hotline/Zalo: 0909.116.270

– Email: tuyetnhutranngoc@gmail.com

– Địa chỉ: 384 Hà Huy Giáp, quận 12, TPHCM

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *