Mất cân bằng ph âm đạo là gì ? tác hại mất cân bằng ph âm đạo

Môi trường âm đạo nên duy trì ở mức pH 4.5, khi chỉ số pH cao hơn hoặc thấp hơn nhiều so với mức trên đều có khả năng cao gây ra các vấn đề liên quan đến vùng kín. Vậy những tác hại của mất cân bằng pH âm đạo là gì và làm thế nào để phòng ngừa? Hãy cùng Hanayuki làm rõ thông qua nội dung sau để chăm sóc “cô bé” khỏe mạnh, an toàn.

tác hại của mất cân bằng pH âm đạo
tác hại của mất cân bằng pH âm đạo

Contents

Độ pH là gì và pH vùng âm đạo

Độ pH là gì?

pH là chỉ số được dùng để xác định đặc tính của môi trường hoặc một chất nào đó mang tính kiềm, tính axit hay trung tính. Trong thang pH, khi dung dịch trung tính, pH sẽ có giá trị đúng bằng 7. Nếu chất được đo có tính axit sẽ khiến giấy quỳ đo pH chuyển sang màu đỏ, tương ứng với pH<7. Nếu chất được đo có tính kiềm sẽ khiến giấy quỳ chuyển sang màu xanh, tương ứng với pH<7.

độ ph là gì

pH phù hợp với âm đạo

Đối với pH âm đạo, độ pH thích hợp nhất là từ 3.8 đến 4.5 tức thuộc môi trường axit nhẹ. Nhưng tính pH cũng cần thay đổi tùy thuộc vào từng giai đoạn tuổi tác khác nhau chứ không có mức cố định chung cho toàn bộ phụ nữ. Đúng vậy, ở giai đoạn từ 15 tuổi đến 49 tuổi, pH âm đạo tốt hơn hết nên duy trì ở mức thấp hơn hoặc bằng 4.5. Trong khi đó, với nữ giới chưa có kinh hoặc mãn kinh thì pH trên 4.5 được cho là tốt hơn.

Đối với âm đạo, môi trường có tính axit sẽ có lợi hơn, trong khi môi trường có tính kiềm tạo điều kiện cho nhiều vi khuẩn phát triển. Tính axit giúp tiêu diệt vi khuẩn, nấm men, ngăn cản sự phát triển bệnh phụ khoa ngay từ đầu. Nhưng nếu tính axit quá cao cũng không tốt, có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, không có lợi cho cho nữ giới.

Tác hại của mất cân bằng pH âm đạo

Khi mất cân bằng pH âm đạo thường mắc phải các triệu chứng ngứa, rát, xuất hiện chất nhầy, khí hư bất thường và kèm theo đó là mùi hôi khó chịu. Tình trạng này thường xảy ra khi pH cao hơn 4.5 tạo sự thuận lợi cho các vi khuẩn phát triển. Trong đó, có thể bao gồm các bệnh nhiễm trùng phổ biến như:

Vi khuẩn (BV)

Vi khuẩn phát triển quá mức so với bình thường làm mất cân bằng ph âm đạo thường xuất hiện dịch nhầy màu xanh hoặc vàng, xám kèm theo đó là mùi hôi tanh khó chịu tại vị trí âm đạo. Khi nhiễm phải vi khuẩn BV, sẽ xảy ra tình trạng ngứa âm ỉ, nóng âm đạo và tình trạng mỗi lúc một gia tăng. Bên cạnh đó, vi khuẩn BV còn có thể dẫn đến các tình trạng nguy hiểm hơn như papillomavirus và virus herpes simplex.

Trichomonas

Môi trường âm đạo có pH lớn hơn 7 còn dễ làm gia tăng nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm khi quan hệ tình dục. Trong đó, phổ biến nhất là bệnh Trichomonas do một loại ký sinh trùng có tên Vagis gây ra. Nguy hiểm ở chỗ, người mắc bệnh không có những biểu hiện rõ ràng tuy nhiên, diễn biến của bệnh có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Điều chỉnh tính axit cao hoàn toàn có lợi cho âm đạo hay không?

Tuy môi trường mang tính axit có thể giúp âm đạo an toàn tuyệt đối, tránh được hầu hết những nguy cơ gây ra bệnh phụ khoa và các bệnh nguy hiểm khác. Tuy nhiên, nếu tính axit quá sẽ làm suy giảm khả năng thụ thai ở nữ giới bởi đa phần tinh trùng đều phát triển mạnh trong môi trường kiềm. Theo nghiên cứu, khi pH đạt 7 hoặc 8 tinh trùng có khả năng bơi tốt nhất và ngược lại. Trong khi quan hệ, để tạo sự thuận lợi cho tinh trùng xâm nhập, pH thường tăng cao hơn bình thường.

Nhưng nếu âm đạo được sử dụng các dung dịch vệ sinh không phù hợp hoặc sử dụng các sản phẩm khiến môi trường axit tăng cao, sẽ khiến mất cân bằng ph âm đạo và tinh trùng không thể tiếp tục tồn tại và tiếp cận trứng. Chính vì thế, phụ nữ được khuyên sử dụng những sản phẩm dung dịch vệ sinh an toàn, cân bằng pH như Hana Soft & Silk. Sản phẩm có chứa thành phần acid lactic cân bằng pH cùng một số thành phần nhẹ dịu khác tăng cường khả năng bảo vệ cho vùng kín.

Hana Soft & Silk chứa thành phần Sodium Chloride
Hana Soft & Silk chứa thành phần Sodium Chloride

>> Tham khảo thêm về sản phẩm Hana Soft & Silk

Những lý do khiến mất cân bằng pH âm đạo

  • Tính kiềm từ tinh dịch trong khi quan hệ tình dục có thể là nguyên nhân dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn, gây viêm nhiễm âm đạo.
  • Khi sử dụng những sản phẩm thuốc kháng sinh điều trị bệnh, các vi khuẩn có lợi đồng thời cũng bị tiêu diệt cùng lúc với vi khuẩn có hại. Do đó khiến mất cân bằng pH âm đạo  và tạo điều kiện cho bệnh viêm nhiễm phát triển.
  • Nhiều phụ nữ cho rằng việc thụt rửa âm đạo sẽ giúp làm sạch âm đạo triệt để và từ đó ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, đây vô tình lại là hành động rất dễ gây tổn thương vùng kín và gia tăng độ pH để vi khuẩn có hại phát triển nhiều hơn ngay sau đó.

Kết luận

Nói chung, những tác hại của mất cân bằng pH âm đạo có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng sống của phụ nữ. Để phòng ngừa nguy cơ viêm nhiễm, tốt hơn hết nên sử dụng bao cao su khi quan hệ, bổ sung thêm men vi sinh uống và sử dụng những sản phẩm nhẹ dịu, thích hợp với vùng kín để làm sạch mỗi ngày. Tìm hiểu ngay về sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ được phái đẹp tin dùng hiện nay Hana Soft & Silk tại Hanayuki.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Nhà Phân Phối Hanayuki Tuyết Như (Team Tuyết Như Hanayuki)
  • Địa chỉ: 384 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM
  • Điện Thoại: 0909.116.270 ( Tuyết Như )

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *