Chỉ số SPF là gì và cách bảo vệ làn da khỏi sạm nắng

Nếu bạn là một người quan tâm đến làn da, sức khỏe của mình thì những kỹ năng bảo vệ mình khỏi tác hại của ánh nắng là vô cùng cần thiết. Cùng tìm hiểu về kem chống nắng và các thông tin liên quan như chỉ số SPF là gì, cách chọn và sử dụng kem chống nắng…

Contents

Tầm quan trọng của việc sử dụng kem chống nắng

– Nắng làm tối màu da, ai cũng biết tới điều này. Nhưng không phải ai cũng biết, đây chính là tác nhân  gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng khác cho làn da. Chính vì thế việc sử dụng và hiểu chỉ số spf là gì của kem chống nắng là vô cùng cần thiết.

Kem chống nắng là tấm áo choàng bảo vệ làn da
Kem chống nắng là tấm áo choàng bảo vệ làn da

SPF là gì ? Tác hại của ánh nắng tới làn da bạn ra sao

– Trước khi tìm hiểu chỉ số SPF là gì, bài viết xin đề cập tới tác hại của ánh nắng để độc giả có cái nhìn rõ hơn về vấn đề này. Quay trở lại vấn đề, nguồn gây thương tổn cho làn da trong ánh nắng chính là các tia cực tím (bao gồm UVA, UVB,  UVC).

– Các tia cực tím tác động cực mạnh lên những tế bào dưới da, gây ra những thương tổn khó hoặc không thể chữa lành: kích thích da tạo nhiều sắc tố melanin (làm da tối màu), tạo ra các chân nám là tiền đề của nám và tàn nhang không thể khắc phục, phá hủy cấu trúc collagen gây chảy sệ và lão hóa da.

Ánh nắng mặt trời làm da đen sạm và bị tổn thương
Ánh nắng mặt trời làm da đen sạm và bị tổn thương

– Những tác hại này đã được nghiên cứu trên rất nhiều trường hợp thực tế, ở tất cả các chủng người trên thế giới. Đáp số chung cho những người thường xuyên phải tiếp xúc với ánh nắng mà không có biện pháp bảo vệ là một làn da không thể phục hồi, thậm chí là ung thư da.

Kem chống nắng được cho là loại mỹ phẩm quan trọng nhất

– Muốn hiểu chỉ số SPF là gì, đầu tiên cần hiểu về kem chống nắng. Đây chính là sản phẩm bảo vệ hiệu quả làn da khỏi các tác động tiêu cực của ánh nắng. Có 2 loại kem chống nắng: vật lý và hóa học, đôi khi có sự kết hợp 2 loại này thành kem chống nắng hỗn hợp.

Những người dùng kem hanayuki

– Việc sử dụng kem chống nắng với người thường xuyên tiếp xúc với chúng là rất quan trọng, bởi tác hại của ánh nắng là quá khủng khiếp. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên sử dụng sản phẩm này ngay cả khi làm việc chủ yếu trong văn phòng.

– Lý do ở đây chính là các nguồn phát tia cực tím không chỉ từ ánh nắng trực tiếp, mà còn từ ánh nắng gián tiếp, đèn điện, màn hình máy tính và điện thoại… Một số chuyên gia làm đẹp nhận định rằng, sử dụng kem chống nắng là bước chăm sóc da quan trọng nhất, nếu không thực hiện bước này thì các phương pháp skincare còn lại là tốn công vô ích do sự phá hoại của tia cực tím.

Thông tin quan trọng cần biết Chỉ số SPF là gì

Hiểu về tầm quan trọng của kem chống nắng và Chỉ số SPF là gì, các chị em cần phải có kiến thức về một chỉ số rất quan trọng với sản phẩm này. Đó chính là chỉ số SPF. Vậy chỉ số SPF là gì? chỉ số SPF là viết tắt của Sun Protection Factor, có nghĩa là nhân tố chống lại ánh nắng. Thước đo chỉ số SPF sử dụng là số giờ bảo vệ da hiệu quả dưới ánh nắng của sản phẩm kem chống nắng.

Chỉ số SPF thể hiện mức độ bảo vệ da dưới ánh năng mặt trời
Chỉ số SPF thể hiện mức độ bảo vệ da dưới ánh năng mặt trời

1 đơn vị SPF sẽ tương đương thời gian bảo vệ da khỏi tia UV là 10 phút. Như vậy với các chỉ số SPF được nhà sản xuất công bố cho sản phẩm của mình, người tiêu dùng chỉ cần nhân nó với 10 phút để ra được thời gian sử dụng hiệu quả. Các chỉ số SPF phổ biến có thể kể đến như: SPF25, SPF30, SPF50, SPF70, SPF90…

Cách lựa chọn kem chống nắng

– Hiểu được chỉ số SPF là gì rất quan trọng với việc lựa chọn kem chống nắng. Tuy nhiên đó không phải là thông tin duy nhất làm căn cứ lựa chọn sản phẩm này. Các tiêu chí lựa chọn kem chống nắng sẽ được đề cập ngay dưới đây.

 Xem Sản phẩm kem dưỡng toàn thân

Chỉ số spf trong kem chống nắng là gì

Chỉ số SPF không phải cứ cao là tốt. Trên thực tế các hợp chất tạo độ SPF càng cao thì độc tính càng cao, càng gây tác dụng phụ tới sức khỏe người sử dụng. Chính vì thế cần lựa chọn mức SPF phù hợp. Tại điều kiện khí hậu Việt Nam, các chỉ số kem chống nắng từ 30 – 70 được khuyến cáo sử dụng là phù hợp nhất. Lựa chọn từ 30 – 70 phụ thuộc vào đặc thù công việc của bạn có phải tiếp xúc với ánh nắng thường xuyên và trực tiếp không.

Bạn đã chọn được mỹ phẩm chống nắng có chỉ số SPF phù hợp chưa
Bạn đã chọn được mỹ phẩm chống nắng có chỉ số SPF phù hợp chưa

Dạng kem chống nắng phù hợp với da

Có rất nhiều dạng kem chống nắng từ lỏng tới đặc như: Fluid, Gel, Cream… hoặc các dạng sáp chống nắng .Các loại kem lỏng thường cho khả năng bảo vệ thấp hơn, nhưng lại hạn chế kích ứng và tạo cảm giác thông thoáng hơn. Các loại kem đặc sẽ cho cảm giác bí bức hơn và đôi khi gây hiện tượng lên tông da. Lựa chọn loại  kem nào phụ thuộc vào tình trạng da dầu hay khô, màu da sáng hay tối…

Tham khảo sáp chống nắng Hanayuki

NÊn mua mỹ phẩm ở đâu chính hãng

Kết luận SPF là gì

– Với phụ nữ hiện đại, kỹ năng và kiến thức chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp là vô cùng cần thiết. Bài viết trên đây hy vọng đã góp phần mang tới cho bạn đọc những thông tin hữu ích về kem chống nắng, chỉ số SPF là gì… qua đó có những biện pháp chăm sóc bản thân hợp lý. Các kinh nghiệm làm đẹp khác sẽ được chia sẻ liên tục tại Tuyết Như Hanayuki, độc giả có thể cập nhật thường xuyên tại website. Chúc chị em luôn xinh đẹp và quyến rũ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *